Dạy tiếng Anh lớp 10 hiệu quả trước xu thế đổi mới

Trong bối cảnh phát triển của nền kinh tế thị trường hiện nay, tiếng Anh đã và đang trở thành một ngôn ngữ bắt buộc. Tuy nhiên chất lượng dạy tiếng Anh lớp 10 cũng như các cấp học khác còn nhiều bất cập do điều kiện cũng như năng lực của từng địa phương là khác nhau, điều này đòi hỏi cần phải có những phương pháp đổi mới trong cách dạy và học tiếng Anh hiện nay.

Giáo viên cần học cách dạy tiếng Anh lớp 10

Theo nhiều giáo viên có kinh nghiệm lâu năm trong dạy tiếng Anh lớp 10 đã cho rằng, trong việc dạy các môn Anh văn nói chung và tiếng Anh nói riêng, giáo viên phải luôn luôn làm mới mình, học cách dạy và dạy cách học mới. 

Trước hết, cần nghiên cứu và thực hành những cách dạy tiếng Anh lớp 10 mới, tích cực để dần dần thay đổi những thói quen cũ chưa hiệu quả. Trong quá trình dạy học, giáo viên cần phải tác động đến tình cảm, luôn động viên, khích lệ học sinh. Luôn quan tâm hướng dẫn các em từ cách đọc sách đến việc rèn luyện các phương pháp tự học nhằm hình thành cho các em thói quen tốt hơn và phát huy được tính tự giác, tích cực và sáng tạo của mỗi học sinh.

Dạy tiếng Anh lớp 10 hiệu quả trước xu thế đổi mới

Để đổi mới, các giáo viên không thể điều chỉnh cách dạy bằng việc chuyển từ giảng giải các hiện tượng ngôn ngữ sang việc tổ chức các hoạt động sử dụng ngôn ngữ (tiếng Anh). Các hoạt động giao tiếp sản sinh ngôn ngữ dưới hình thức nói và viết cần được ưu tiên nhiều hơn là các hoạt động lý thuyết đơn thuần đọc và viết. Các hoạt động học tập theo cặp hay theo nhóm phải đảm bảo yêu cầu giúp học sinh học hỏi lẫn nhau, có cơ hội vận dụng những kiến thức được học, thực hành diễn đạt và rèn luyện kĩ năng trình bày sao cho tốt nhất. Qua những hoạt động trên, các em học sinh không chỉ bộc lộ được rõ ràng những năng lực bản thân, thể hiện rõ mức độ hợp tác mà còn phát triển những kĩ năng cần thiết khác phục vụ cho cuộc sống.

Đa dạng hóa các hình thức học tập 

Hầu như tất cả thầy cô giáo dạy học tiếng Anh lớp 10 hiện nay đều cho rằng học sinh bị ám ảnh bởi việc học tập diễn ra thường xuyên, lặp đi lặp lại trong 4 bức tường mà không có gì đổi mới dẫn đến cảm thấy buồn chán và uể oải. Học sinh thường thích những điều mới mẻ, thú vị , muốn thể hiện mình và khẳng định bản thân trong con mắt mọi người xung quanh. Hiểu được tâm lý này của học sinh, người dạy có thể giao cho học sinh các dự án học tập mới mẻ, những bản hồ sơ tư duy cho nội dung bài sau mỗi buổi học,…v..v..

Dạy tiếng Anh lớp 10 hiệu quả trước xu thế đổi mới

Hơn nữa, trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, khiến mỗi giáo viên bây giờ không thể ngồi im một chỗ mà luôn luôn phải có những ý tưởng dạy học mới mẻ. Không bỏ qua thuận lợi này, nhiều giáo viên đã hướng dẫn học sinh sử dụng các công cụ trực tuyến và mạng xã hội ở khía cạnh tích cực nhằm phục vụ học tập tốt hơn cũng như đa dạng hóa phương thức dạy tiếng Anh lớp 10.

Người học có thể lựa chọn những không gian học tập riêng ngoài giờ học để tự quay video bài trình bày của mình bằng điện thoại, đăng các bài viết, chia sẻ tài liệu và nhận xét lẫn nhau vào bất cứ thời điểm nào thuật lợi. Những sản phẩm học tập ngày càng có chất lượng, thể hiện được công sức cũng như sự say mê và tính sáng tạo của học sinh vào những bài tập thực hành của mình. Giáo viên có thể đánh giá năng lực học sinh thông qua những gì các em làm được mà không chỉ dừng lại ở những gì các em hiểu hay thuộc lòng máy móc.

Không bỏ qua học sinh giỏi, không bỏ rơi học sinh yếu

Thực tế, trong cùng một môi trường học luôn có những đối tượng học sinh khác nhau nên năng lực của các em cũng khác nhau. Nếu giáo viên thiết kế hệ thống câu hỏi hay bài tập với yêu cầu cao thì chỉ có những học sinh khá, giỏi mới đáp ứng được nhu cầu đó mà các em học sinh dưới trung bình yếu sẽ không làm được và chỉ ngồi im. Với những câu hỏi dễ qua thì học sinh trung bình yếu sẽ làm được nhưng những học sinh khá giỏi lại thấy nhàm chán, vô vị.

Dạy tiếng Anh lớp 10 hiệu quả trước xu thế đổi mới

Để giải quyết vấn đề này, có nhiều trường THPT tại Hà Nội và một số tỉnh thành trong nước đã thực hiện việc phân lớp ôn thi theo trình độ và ghép lớp theo năng lực. Qua đó, tổ chức chuyên môn thiết lập hoạt động học tập và nội dung ôn thi tỉ mỉ, linh hoạt đa dạng phương pháp day tieng Anh lop 10 đối với từng nhóm đối tượng học sinh. Hiện nay có nhiều thầy cô giáo nhiệt tình, sẵn lòng giúp đỡ học sinh trong học tập, nhận đỡ đầu những học sinh yếu. Sự chủ động của nhà trường và sự tân tâm yêu nghề của các thầy cô giáo đã giúp những em học sinh giỏi không cảm thấy mình bị bỏ qua và những em học sinh yếu không còn bị bỏ rơi.

Rõ ràng cách suy nghĩ mới và trách nhiệm cao trong quản lý và giảng dạy tại mỗi trường đang từng bước nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Chúng ta tin tưởng những điểm sáng ngày càng lan tỏa và góp phần nâng cao kết quả học tập và kết quả thi của mỗi học sinh. 

Có thể bạn quan tâm:  Học tiếng Anh lớp 11

Facebook Comments

Tin bài liên quan

1. Xác định mục tiêu Bạn đã từng bị mất gốc tiếng anh tuy nhiên bây giờ bạn muốn bắt đầu lại và cần một kết quả tốt. Vậy bây giờ bạn nên xác định rõ việc lại học tiếng anh với mục tiêu là gì? Bạn hãy nên nhớ rằng bạn là người mất […]

  • content@123
  • 2341 Views
  • Th8/09/2019
Học tiếng Anh lớp 10 bằng những phương pháp hay

1. Chuẩn bị không bao giờ là thừa Bạn cần luyện tập và chuẩn bị kỹ năng phản xạ tiếng anh của mình.  Vậy phản xạ giao tiếp tiếng anh của bạn chưa tốt? Vậy bạn hãy chắc chắn rằng mình đã đã chuẩn bị một danh sách câu hỏi nhằm chủ động trong khi nói hoặc […]

  • content@123
  • 2344 Views
  • Th8/09/2019

Apax English Tại Apax English – một trong những trung tâm tiếng anh thiếu nhi, học viên được trải nghiệm phương pháp “Học tập sáng tạo” kết hợp giữa Ngôn ngữ – Nghệ thuật và Tư duy. Giáo trình Apax English sử dụng được ví như một bảo tàng sống động với hơn 120 chủ đề, […]

  • content@123
  • 2348 Views
  • Th8/09/2019