Trung tâm Anh ngữ tại Thái Nguyên giải đáp: Học từ vựng tiếng Anh như thế nào?

Từ vựng tiếng Anh luôn là một phần của chương trình học mà các bạn học sinh lớp 10 không thể bỏ qua. Đây là một phần kiến thức tiếng Anh quan trọng trong chương trình giảng dạy. Ở mỗi chủ đề học mới, chúng ta đều được bắt đầu bởi phần “Vocabulary” để được giới thiệu thêm những từ mới. Nhưng không phải bạn học sinh nào cũng có thể học tốt nó. Sau đây trung tâm Anh ngữ tại Thái Nguyên sẽ đưa ra những chia sẻ để giúp các bạn học sinh lớp 10 dễ dàng hơn trong việc học từ vựng. 

1. Xác định mục tiêu học từ vựng tiếng Anh của bạn một cách đúng đắn

Mỗi người học đều có mục tiêu cụ thể của “học từ vựng tiếng Anh” khác nhau. Đối với các bạn được dạy tiếng Anh cấp 3 nói chung, phần kiến thức tiếng Anh của các bạn học tập được trong giai đoạn này còn ảnh hưởng đến định hướng và tương lai sau này của chính các bạn. Vì thế, bạn cần phải biết mục tiêu của bạn thật rõ, thật cụ thể: cụ thể đến mức bất kì lúc nào bạn cũng có thể kiểm tra được là bạn đang ở đâu trên chặng đường phấn đấu của bạn.

tu vung tieng anh 1

Điều quan trọng ở đây là bạn phải biết cái “mở rộng vốn từ tiếng Anh” có nghĩa như thế nào đối với cá nhân mình.
Đối với một số bạn, có vốn từ rộng nghĩa là không gặp phải trở ngại gì để hiểu một bài báo thời sự tiếng Anh về một chủ đề tổng quát. Nhiều bạn khác lại có mục tiêu là biết đủ từ tiếng Anh để có thể tiếp thu bài giảng tiếng Anh của thầy cô giáo một cách dễ dàng.

Có mục tiêu học từ vựng tiếng Anh cụ thể và đo lường được sẽ giúp bạn biết bạn có đi đúng hướng hay không. Và đây là một điều tối quan trọng áp dụng không chỉ khi bạn học từ vựng tiếng Anh mà cho bất kì mục tiêu gì của bạn.

2. Học từ vựng tiếng Anh phải luôn kết hợp nghe và nói

Sau khi có một mục tiêu cụ thể, bạn sẽ tự động có động lực để học tập tiếng Anh tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm cho mình phương pháp học hiệu quả. Và phương pháp đầu tiên đó chính là luôn kết hợp việc học ghi nhớ và nghe nói. 

Để gặp được nhiều từ mới, không cách gì bằng cách đọc thật nhiều. Lí do đơn giản là trong quá trình đọc bạn sẽ gặp nhiều từ mới bạn chưa biết, bạn sẽ không biết nghĩa của nó và sẽ đi tìm hiểu. Nhờ đó, vốn từ vựng sẽ được tăng lên. Bạn có thể tìm đọc sách báo truyện tiếng Anh hoặc các trang tin tức bằng tiếng Anh là vô kể như CNN, BBC và hàng triệu trang khác. Bạn chỉ cần gõ một từ cụm từ “tiếng Anh” vào google.com thì bạn sẽ thấy rất nhiều bài hay về chủ đề đó để đọc.

3. Muốn học từ vựng tiếng Anh tốt đừng quên chú trọng đến phát âm

Một điều đáng tiếc nhưng khá phổ biến  đối với việc học tiếng Anh lớp 10 là các bạn chỉ học, chăm chăm vào phần ghi nhớ mà không học phát âm. Bạn không biết rằng nếu không học phát âm thì chúng ta không thể nhận biết được từ vựng khi nghe ai đó nói. Vì thế nếu bạn muốn nghe được thì bạn cần học từ vựng với trọng tâm vào phần nghe. Bạn có thể tìm thấy những trang có ích về nghe ở trang tài liệu tiếng Anh. 

tu vung tieng anh 2

4. Tham khảo các bài giảng dạy học tiếng Anh giao tiếp

Điều khó của việc học từ vựng thông qua bài nghe là khi gặp từ mới bạn sẽ khó biết từ đó là từ gì (đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu). Và một trở ngại nữa là việc tra từ vựng khi nghe nhìn chung là bất tiện hơn khi đọc vì bạn phải dừng lại audio/video đó, đi tra từ, rồi tiếp tục nghe audio/video đó. Chính vì vậy mà khi nói đến việc mở rộng từ vựng, đa số mọi người sẽ chú trọng vào việc đọc nhiều hơn vì với hầu hết mọi người. Đây là cách đơn giản và thuận tiện hơn.

Tương tự, nếu mục tiêu của bạn là liên quan đến viết thì bạn một mặt sẽ phải đọc nhiều và mặc khác cũng cần thường xuyên viết bài để áp dụng những từ bạn mới học được. Nếu là nói thì cũng tương tự, bạn nói thường xuyên hơn và cố gắng áp dụng từ mới.

5. Một số cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho các bạn học sinh lớp 10

Các bạn học sinh lớp 10 đang muốn trau dồi từ vựng tiếng Anh cho mình có thể tham khảo một số cách học sau:

Dùng một từ điển tiếng Anh tốt

Đây là một điều nữa rất quan trọng. Khi bạn gặp một từ mới thì bạn sẽ dựa vào từ điển để hiểu nghĩa của nó. Và bạn có nhận ra rằng điều này có nghĩa là một từ điển không tốt sẽ khiến bạn hiểu sai nghĩa thật sự? Hiểu sai cách dùng? Có một từ điển tiếng Anh tốt thì như có một người thầy/cô giỏi tiếng Anh dạy bạn hằng ngày, hàng giờ. 

tu vung tieng anh 4

Đọc về những đề tài mà bạn thích

Đây là một điều theo chúng tôi là cực kì quan trọng để bạn có thể duy trì việc học từ vựng tiếng Anh được lâu dài.
Nếu bạn thích âm nhạc, học từ mới ở các bài hát, ở các bài viết liên quan đến âm nhạc; đọc các bài viết về các nhạc sĩ. Hoặc bạn tìm đọc những quyển tiểu thuyết yêu thích nổi tiếng, các quyển sách về các nhà khoa học…

Điều này rất quan trọng khi bạn phải học tiếng Anh, hay bất kì tiếng g thì tìm hiểu về cái bạn thích vẫn sẽ tạo hứng thú và hiệu quả hơn. Có thể là bạn cần biết gấp một số từ để đi thi, để đạt mục tiêu trước mắt này kia thì bạn cũng có thể ưu tiên tìm hiểu những chủ đề liên quan trước.

Học từ vựng tiếng Anh cùng với bạn bè

Khi học trong một nhóm hay khi được giao tiếp với bạn bè vui vẻ thông qua các trò chơi hay một cộng đồng online bạn có thể tăng khả năng học từ vựng tiếng Anh của mình. Bạn bè đóng vai trò tạo ra môi trường học để ôn tập và giúp bạn ghi nhớ, sửa lỗi của mình một cách tốt nhất. 

Trên đây là những chia sẻ của trung tam Anh ngu tai Thai Nguyen về việc học từ vựng tiếng Anh cho học sinh lớp 10 nói riêng và các bạn học sinh cấp 3 nói chung. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn có đường đi tốt nhất để chinh phục tiếng Anh trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: Trung tâm Anh ngữ tại Hải Phòng chỗ nào tốt?

Facebook Comments

Tin bài liên quan

1. Xác định mục tiêu Bạn đã từng bị mất gốc tiếng anh tuy nhiên bây giờ bạn muốn bắt đầu lại và cần một kết quả tốt. Vậy bây giờ bạn nên xác định rõ việc lại học tiếng anh với mục tiêu là gì? Bạn hãy nên nhớ rằng bạn là người mất […]

  • content@123
  • 2052 Views
  • Th8/09/2019
Học tiếng Anh lớp 10 bằng những phương pháp hay

1. Chuẩn bị không bao giờ là thừa Bạn cần luyện tập và chuẩn bị kỹ năng phản xạ tiếng anh của mình.  Vậy phản xạ giao tiếp tiếng anh của bạn chưa tốt? Vậy bạn hãy chắc chắn rằng mình đã đã chuẩn bị một danh sách câu hỏi nhằm chủ động trong khi nói hoặc […]

  • content@123
  • 2055 Views
  • Th8/09/2019

Apax English Tại Apax English – một trong những trung tâm tiếng anh thiếu nhi, học viên được trải nghiệm phương pháp “Học tập sáng tạo” kết hợp giữa Ngôn ngữ – Nghệ thuật và Tư duy. Giáo trình Apax English sử dụng được ví như một bảo tàng sống động với hơn 120 chủ đề, […]

  • content@123
  • 2056 Views
  • Th8/09/2019